TIỆN ÍCH NHỎ

Âm lịch Việt Nam

  Tháng {{ selected_month.format('MM/YYYY') }}  
CN T2 T3 T4 T5 T6 T7
{{ item.duong }}
{{ item.am }}
Ngày {{ selected_date.format('DD/MM/YYYY') }}
(Tức ngày {{ selected_date_am[0] < 10 ? '0' + selected_date_am[0] : selected_date_am[0] }}/{{ selected_date_am[1] < 10 ? '0' + selected_date_am[1] : selected_date_am[1] }}/{{ selected_date_am[2] }} Âm Lịch)

Về lịch âm dương

Căn cứ theo chuyển động của Trái Đất, Mặt Trăng và Mặt Trời, người ta chia ra làm 3 loại lịch: lịch âm, lịch dương và lịch âm dương.

Lịch âm là loại lịch được tính dựa trên chu kỳ chuyển động của Mặt Trăng quay xung quanh Trái Đất. Từ "âm" xuất phát từ tiếng Hán "Thái Âm" nghĩa là Mặt Trăng. Hiện nay chỉ có lịch Hồi Giáo là sử dụng âm lịch một cách thuần túy.

Lịch dương là loại lịch được tính dựa trên chu kỳ chuyển động của Trái Đất quay xung quanh Mặt Trời. Từ "dương" xuất phát từ tiếng Hán "Thái Dương" nghĩa là Mặt Trời. Dương lịch có khởi nguồn từ các nước phương Tây và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới ngày nay.

Lịch âm dương là loại lịch được tính dựa trên vị trí tương quan giữa Trái Đất, Mặt Trăng và Mặt Trời. Đây là loại lịch quan trọng sử dụng trong nông nghiệp để tính toán thời tiết, thủy triều. Một số nước trên thế giới đang sử dụng loại lịch này bao gồm: Việt Nam, Trung Quốc, Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản, Triều tiên. Người Việt hay gọi với cái tên ngắn gọn là "âm lịch".

Phần mềm sử dụng thuật toán tính âm lịch của tác giả Hồ Ngọc Đức. Tham khảo thêm tại: http://www.informatik.uni-leipzig.de/~duc/amlich/